ร่ายกายดี มากกว่ามีทองคำ

การมีร่างกายที่แข็งแรง ย่อมมีผลไปถึงการมีสุขภาพทางจิตที่แจ่มใส ตรงกันข้าม ถึงแม้ร่างกายจะป่วยหนัก


แม้กระนั้นถึงแม้เกิดกำลังใจดี มองโลกในแง่ดี อารมณ์ขัน ย่อมทำให้ลักษณะของการป่วยดีขึ้น และหายดีอย่างเร็วอย่างน่าพิศวงได้ เพราะฉะนั้นถ้าหากจะกล่าวว่า ร่างกายและจิตใจของคนเรา มีส่วนเกี่ยวข้อง เกี่ยวข้องกันอย่างแยกกันไม่ออก ก็คงไม่ผิดนัก ด้วยเหตุนี้ถ้าหากต้องการจะมีสุขภาพร่างกายที่บริบูรณ์พร้อม พวกเราก็เลยจำเป็นจะต้องหมั่นรักษาร่างกายและจิตใจให้มีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง

เพราะถ้าหากขณะใดที่กายแล้วก็จิตใจกำเนิดป่วยหนักพร้อมเพียงกัน เห็นท่าจะไม่ดีแน่ ดังจะแลเห็นได้จากผลจากการวิจัยที่พูดว่าผู้ที่ป่วยด้วยโรคหัวใจ (ป่วยทางร่างกาย) ถูกอกถูกใจมีลักษณะของการป่วยด้วยโรคซึมเซาร่วมด้วย ยิ่งอาการของโรคเซื่องซึมทวีความร้ายแรงเพิ่มมากขึ้นเยอะแค่ไหน อาการโรคหัวใจก็ยิ่งไม่ดีมากขึ้นเรื่อยๆเพียงแค่นั้น เสี่ยงต่อการถึงแก่กรรมก่อนวัยอันคงจะ

ด้วยเหตุนั้นผู้ที่ป่วยด้วยโรคหัวใจ แล้วเริ่มไม่อยากกินอาหาร แลเห็นโลกรอบกายไม่สดชื่น ควรจะเริ่มรักษาอาการด้านจิตใจให้หาย เพื่อสร้างพลังกายในการต่อสู่กับโรคที่เกิดขึ้น วิธีการง่าย ที่แม้ว่าจะทำเป็นยากในตอนแรก็เป็น “การรู้จักมองโลกในแง่ดี” คนโดยส่วนใหญ่มักแปลความหมายไม่ถูก ว่าการมองโลกในแง่ดี

เป็นการหลอกตัวเองว่าปัญหาหรือความบกพร่องที่เกิดขึ้นเกิดเหตุที่ดี แม้ว่าหากแม้แท้จริง การมองโลกในด้านดีเป็นดูสิ่งดีๆที่เกิดขึ้นในปัญหา ดังเช่นว่า มีน้ำอยู่ครึ่งแก้ว คนมองโลกในแง่ดีย่อมมีความรู้สึกว่าดีจัง มีน้ำอยู่ตั้งครึ่งแก้วเชียวนะ แม้กระนั้นคนมองโลกในแง่ร้ายจะมีความเห็นว่า แย่จริงๆเพราะเหตุไรมีน้ำอยู่แค่เพียงครึ่งแก้วนะ? จะมองเห็นได้ว่า แค่เพียงเรื่องง่ายๆแค่เพียงนี้ การคิดอย่างคนมองโลกในแง่ดี สามารถสร้างความสำราญให้เกิดขึ้นได้แล้ว

หรืออีกขั้นตอนการหนึ่งเป็นการบริหารร่างกาย โดยบริหารร่างกายตามกำลังความรู้ความเข้าใจแล้วก็ความชำนาญ เนื่องจากว่าการบริหารร่างกาย ไม่เพียงแค่จะช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงเพียงแค่นั้น ดังจะแลเห็นได้จากทุกๆครั้งที่เสียเหงื่อ ร่างกายของพวกเราถูกอกถูกใจแจ่มใสแคล่วคล่องว่องไวอย่างบอกผิด (แน่ๆละ เพราะว่าร่างกายของพวกเราได้มีการหลั่งสารที่ความสนุกนั่นเอง) ยิ่งไปกว่านี้การบริหารร่างกาย ยังช่วยปรับให้พวกเรามีสังคม มีสหาย หรือได้โอกาสสูดอากาศบริสุทธิ์ อย่างการออกไปวิ่งที่สวนสาธารณะ ฯลฯ

ด้านหลังนี้ ไม่ว่าจะร่างกายหรือจิตใจ ทุกส่วนย่อมมีผลเสียต่อสภาพร่างกายของพวกเราทั้งมวล แม้สุขภาพดีแฮปปี้ ร่างกายย่อมแข็งแรง หากร่างกายอ่อนแอ จิตใจห่อเหี่ยว สุขภาพย่อมเสีย ด้วยเหตุนั้นหันมาบริหารร่างกายนิดนึง มองโลกในแง่ดีสักนิดสักหน่อย อะไรไม่ดีก็ปล่อยทิ้งกันบ้าง ปล่อยวางกันหน่อยยิ้มหลายคราอีกนิด เพียงเท่านี้ ร่างกายของพวกเราก็แข็งแรง พร้อมรับกับทุกเรื่องแล้วละครับ

You may also like...